ReadyPlanet.com


บทเรียนโหราศาสตร์


1. 3 อยู่กรกกฎ 2 อยู่พิจิก

อย่างนี้จะแลกเรือนกันแล้วถือเป็นดาวดีได้หรือไม่คะ

2. ดาวที่เป็นโคตรนวางค์ วรโคตร ถือเป็นดาวคุณภาพดีเทียบเท่าเกษตร อุจ ราชาโชค หรือ .... ได้หรือไม่คะ

3. ดาว ๕ เป็นโคตรนวางค์ในราศีสิงห์ ดาว ๒ เป็นโคตรนวาค์ในราศีพิจิก อย่างนี้ถือว่าดาว 2 ดวง มีคุณภาพเท่าเทียมกันหรือไม่ เพราะ ๕ เป็นอุจาภิมุข ส่วน ๒ เป็นนิจ

4. เวลาดูดวงนวางค์จักร เราจะดูว่าดาวจากจักรราศีมีคุณภาพดีขึ้นหรือไม่ ใช่หรือไม่คะ แล้วทำไมเราต้องใส่ลัคนา ในนวางค์จักรด้วยคะ

5. อ่านในตำราบอกว่าเสาร์เล็งลัคดวงแตก แล้วทำไมเสาร์กุมลัคนาดวงไม่แตกคะ ในเมื่อเล็งมีผลเท่ากับกุม

6. เสาร์เล็งลัคนาดวงแตก แต่ถ้าลัคนามีดาว ๑,๕ กุม ดวงจะแตกหรือไม่คะ

7. อ่านในตำราอีกค่ะ ๗ เล็ง ๘ อายุสั้น ตายไม่ดี ลัคนาอยู่มีน  ๗ อยู่อริเล็งวินาศ ๘ จะดีร้ายอย่างไรคะ

 ผู้ตั้งกระทู้ นุ่น (narudeer-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-06-23 22:04:55


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3200090)

การพิจารณาดวงกำเนิด ไม่ว่านำมาจากตำราเล่มใหนก็ตาม หรือกฎเกณฑ์ที่กำหนดขึ้นจากสำนักใดก็ตาม ให้ดูว่า เวลาพยากรณ์เหตุการณ์ปัจจุบันแล้ว สามารถออกคำพยากรณ์ได้หรือไม่ เนื่องจากแต่โบราณ ได้กำหนดกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวกับดวงกำเนิดไว้มากมาย แต่เวลาจะพยากรณ์เหตุการณ์ปัจจุบันแล้ว ไม่สามารถออกคำพยากรณ์ได้ (การพยากรณ์เหตุการณ์ในปัจจุบัน ดาวจรต้องทำปฎิกิริยากับดวงกำเนิดก่อน เหตุการณ์ดีหรือร้ายจึงจะปรากฎขึ้นได้)

1..กรณีดาวพระเคราะห์สลับเรือน หรืออนุเกษตรสลับเรือน โหรแต่โบราณเชื่อว่า มีคุณสมบัติเทียบเท่ากับเกษตร ต่างกันแต่ว่า ก่อนที่จะมีความหมายเป็นเกษตรได้นั้น ต้องผ่านความหมายตามตำแหน่งดาวดั้งเดิมเสียก่อน จึงจะมีความมั่นคง ความอุดมสมบูรณ์ตามความหมายของเกษตรในภายหลัง (เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคล)

2,3,4...จากประสบการณ์ของผม ตำแหน่งต่างๆของดาวเคราะห์ในดวงกำเนิดจะมีความแม่นยำสูงมากอยู่แล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องพิจารณาถึงดวงนวางค์ ดวงนวางค์มีไว้สำหรับคำนวณดวงฤกษ์พิชัยสงครามเท่านั้น

5..เสาร์เล็งลัคน์ เสาร์สถิตในภพปัตนิ ดวงแตกเรื่องคู่ครองครับ

6..ต้องดูว่า องศาของลัคนาและดาวเสาร์เป็นอย่างไร ถ้าองศาใกล้เคียงกัน คุณสมบัติที่ไม่ดีของดาวเสาร์ก็ถึงลัคนาครับ คือ เจ้าชะตามีคุณสมบัติที่ไม่ดีของดาวเสาร์อยู่ในตัว ส่วนดาว ๑ และ ๕ ก็เป็นปัจจัยส่งเสริมวาสนา(ตนุ)ของเจ้าชะตา ต้องดูด้วยว่า ดาว ๑ และ ๕ ต้องไม่เป็นดาวเจ้าเรือนจากทุสถานะภพ คือ ภพอริ มรณะและวินาศ ถ้าเป็นวินิจฉัยดาว ๑ และ ๕ เป็นดาวเสื่อมครับ เป็นต้นเหตุนำพาความหมายของทุสถานะภพมาสู่ภพตนุ

7..คงไม่จริงครับ ทั้งดาว ๗ และ ๘ ต่างก็เป็นดาวบาปเคราะห์ เมื่อมาอยู่เล็งกัน ต่างก็ให้โทษซึ่งกันและกัน ทำให้โทษของดาว ๗ และ ๘ เพิ่มมากขึ้น ถ้าดาวทั้ง 2 ดวง สถิตอยู่ในภพอริและวินาศ ดูว่า ดาว ๗ และ ๘ เป็นเจ้าเรือนภพอะไร คุณสมบัติของดาว ๗ และ ๘ เสื่อม (เพราะสถิตทุสถานะภพ) เป็นต้นเหตุนำพาความหมายของเรือนมาสู่ภพอริและวินาศครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น โหรแว่นทิพย์ วันที่ตอบ 2010-06-24 17:42:34[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.