สีสันวันเปิดภูกระดึง วีระ กิจรัตน์ : เรื่อง / ภาพ
เดินทางจากกรุงเทพ ด้วยรถทัวร์สายกรุงเทพ-เลย เที่ยว 3 ทุ่มกว่า จุดหมาย แต่ไม่ใช่ปลายทางของเราคือ "ผานกเค้า" รถสองแถวจะคอยรับนักท่องเที่ยวอยู่ที่ ร้านเจ้กิม ร้านอาหารที่และของที่ระลึกที่เป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่ง ที่อยู่คู่กับ ภูกระดึง มาตั้งแต่ก่อนที่จะเป็นภูกระดึงทุกวันนี้ จะไม่ให้ตื่นเต้นได้ไง .....??? ก็นี่เป็นครั้งแรกของผม มาถึงตอนตี 5 กว่า แต่ด้านนอกยังมืดตื๋ออยู่ มีเพียงแสงสว่างภายในร้านค้าทั้งสองฝั่ง เท่านั้น เราเข้าไปนั่งพักกันที ใต้ถุนร้านเจ๊กิม มีเสื่อและห้องน้ำบริการฟรี รถสองแถวจอดคอยบริการอยู่แล้ว นักท่องเที่ยวที่มาถึงก่อน ทานข้าวเสร็จแล้วเขาก็จะขึ้นกันไปก่อน โดยรถสองแถวแต่ละคันนั้นจะรอให้คนขึ้นครบ 10 คนก่อนจึงจะออก ไม่อย่างนั้น จะต่อรองกับผู้โดยสารว่า "ถ้าอยากไปเร็ว ก็ให้รวมกันเหมาไปซิ" คิดคันละ 200 บาท พวกเราอิดออดพองามก่อนจะตกลงใจรวมกับ นักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นอีก 3 คน จ่ายเงินเสร็จล้อก็หมุนออกจากที่นั่นทันที ที่ทำการอุทยาน ในวันเปิดภูกระดึงวันนี้ ดูไม่คึกคักอย่างที่คิดเอาไว้ มีนักท่องเที่ยวไม่มากนัก ประมาณร้อยกว่าชีวิต เนื่องจากวันเปิดเป็นวันศุกร์ก็เลยยังไม่ค่อยมีคนมากนัก |
 ภาพพิธีเปิด ฤดูท่องเที่ยวปี 48
|
 รอเวลากว่าพิธีการจะเสร็จ
|
หลังจากพิธีเปิดอย่างเป็นทางการแล้ว นัดท่องเที่ยวก็เริ่มทยอยกันขึ้น เป็นกลุ่มๆ เราอาจจะใช้เวลามากถึง 5 ชั่วโมงกว่าจะขึ้นไปถึง "หลังแป" จุดที่ใครๆ ก็บอกว่าโหดสุดๆแล้ว สำหรับการปีนขึ้นเขียงอันใหญ่ที่สุดในโลกอันนี้ แต่ผมบอกกับตัวเองว่ามันเริ่ม ลำเค็ญ ตั้งแต่ "ซำแฮก" แล้วหละ ยังดีที่ตัดสินใจไม่แบกสัมภาระขึ้นมาเองนะนี่ .... เห็นลูกหาบแต่ละคนที่แบกของขึ้นภู ด้วยราคากิโลกรัมละ 10 บาทแล้ว .... เฮ้อ! ยอดมนุษย์ |
 นักท่องเที่ยว ทยอยกันขึ้นภู
|
ไม่ต้องพูดถึงลูกหาบชายร่างกำยำหรอก ที่ผมสนใจคือลูกหาบหญิงคนหนึ่ง .... "อันนี้กี่โลพี่... ??" ผมถามด้วยใคร่รู้ "แค่ 30 เอง.... ถ้าเป็นผู้ชายเขาจะแบกประมาณ 50-60 โล" เป็นคำตอบที่ต้องอึ้งครับ ... นับถือน้ำใจ และบุญคุณ พี่ๆลูกหาบเหล่านี้เหลือเกิน ลำพังตัวเราสัมภาระ 2-3 กิโลกรัมก็ ลิ้นห้อยแล้วขอรับ ...
ตามหาผู้พิชิตภูกระดึงคนแรก ปีนี้ทราบแต่เพียงว่า คนที่ขึ้นไปถึงภูคนแรกนั้น ชื่อ นายวัฒนา นิ่มสุริยวงศ์ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32/79 ม.3 ต.บางจาก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ใช้เวลาในการขึ้นภูเพียง 1 ชั่วโมง 46 นาที ( ขอขอบคุณ www.gotoloei.com ที่เอื้อเฟื้อภาพและข้อมูลส่วนหนึ่ง )
นอกจากนักท่องเที่ยวชาวไทยทั้งจากกรุงเทพและจังหวัดใกล้เคียง แล้ว ส่วนหนึ่งเป็นนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ที่ตั้งใจมาขึ้นภูโดยเฉพาะ บ้างก็มาจากชมรมอนุรักษ์ต่างๆ บางคนมาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเป็น "ผู้พิชิตภูกระดึง" แต่สำหรับผมขอให้ถึงก็พอแล้ว ด้วยกระแสแห่งการคัดค้านการสร้างกระเช้า ซึ่งเป็นข่าวอยู่ในตอนนี้ ทำให้หลายคนรีบมาขึ้นกันก่อน เพราะกลัวว่าถ้ามีการสร้างกระเช้าจริงๆก็คงไม่น่าภูมิใจเหมือนขึ้นเองอย่างนี้ หลายคนหลายที่มา จุดหมายเดียวกันคือ "ยอดภู" ความรู้สึกเดียวกันคือ "เหนื่อย!" ทำให้รู้จักคุ้นเคยกันโดยง่าย
"เหนื่อย...." เมื่อถึงซำ เราก็พัก หลายซำมีพ่อค้าแม่ค้าขายอาหารรออยู่ น้ำแข็งใสเย็นสักถ้วยคงจะพอให้หายเหนื่อยได้ในยามนี้ หายเหนื่อยเราก็เดินต่อ แซงกลุ่มอื่นๆบ้าง ถูกแซงบ้าง แต่ในที่สุดเราก็มาถึงซึ่งจุดสิ้นสุดทางชัน (หลังแป) ต่อไปจะมีแต่ทางราบ เรามาถึงจุดสูงสุดแล้ว... ยังเหลือก็แต่เดินไปยังศูนย์บริการนักท่องเที่ยวด้านบนอีกกว่า 3 กิโลเมตร แต่เดินพื้นราบคงไม่ค่อยเหนื่อยเหมือนเดินขึ้น .... ข้างบนนี้สิ่งแรกที่เห็นและประทับใจก็คงจะเป็นผืนฟ้าสีสวย กับกิ่งสนสูงๆ กิ่งก้านคดไปคดมา ประหนึ่งว่านี่เป็นบอนไซ ที่มีศิลปินบรรจง จัดแต่ง ดัด ดูแลไว้อย่างดีในสวนถาดใบมหึมา แล้วเปรียบตัวเราเป็นดั่งมดตัวเล็กๆ เดินงุนงงอยู่ในสวนนั้น เดินเพลิดเพลินไม่นานมองเห็นเสาวิทยุอยู่ลิบๆนั่น..ใช่แล้ว "ศูนย์บริการ!" เรามาถึงแล้ว หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง .... เรื่องของที่พัก สามรถติดต่อได้ในศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งจะมีการจองห้องพักตั้งแต่ด้านล่างแล้ว เราเพียงนำใบเสร็จมายื่นให้เท่านั้น เจ้าหน้าที่ก็จะพาไปที่พัก ในปีนี้มีการปรับราคาที่พักขึ้นจากเดิมหลายๆที่ สามารถเช็คดูจากตารางด้านล่างได้ ส่วนทริปนี้เราเลือกที่จะนอนเต้นท์กัน ราคาเต้นท์โดม 3 คน ราคาคืนละ 250 บาท รวมหมอน ที่รองนอน และถุงนอนด้วย คิดว่าเป็นราคาที่เหมาะสมแล้ว เต้นท์นั้นเจ้าหน้าที่กางไว้ให้เสร็จแล้วไม่ต้องไปเสียเวลากางอีก ถึงเต้นท์แล้วแต่ละคนจึงแยกย้ายทำธุระส่วนตัวก่อน ห้องน้ำด้านข้างศูนย์บริการนั้นยังปรับปรุงอยู่ เลยต้องย้ายไปใช้ด้านหลัง สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการใช้ชีวิดอยู่บนลานกางเต้นนี้ ไม่ใช่เตา หรืออาหารแห้ง แต่คุณควรจะมีถุงกันทากไว้ใส่ลุยดงทาก ไปซื้อหาอาหารที่ร้านอาหารด้านหลังมากกว่า เพราะวันไหนที่ฝนตก ทากจะเข้าไปมั่วอยู่ในเต้นท์อย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว
 ผาหมากดูก
|
ตอนเย็นไปยืนแอ๊ก ถ่ายรูปที่ผาหมากดูก หรือถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกก็จะดูดีไม่น้อย แต่ต้องดูว่าฟ้าปิดหรือไม่ หรือถ้าหมอกลงจัดก็จะไม่เห็นพระอาทิตย์ตกเลย แม้วิวด้านล่างก็มองไม่ชัด แต่เมื่อเริ่มมืดจะมองเห็นแสงไฟจากหมู่บ้าน หมู่บ้านหนึ่ง แม้จะไม่มากเหมือนทะเลดาว แต่ก็น่าดูเหมือนกัน |
 น้ำตกหวังกวาง
|
ตอนเช้าตื่นกันสายพอสมควรเนื่องจากเหนื่อยเหลือประมาณกว่าจะย้ายสังขารหนีแรงดึงดูดของโลกขึ้นมาได้ เตรียมตัวพร้อมแล้ว อาหารมือเที่ยงสามารถสั่งได้จากร้านอาหาร เราจะหิ้วไปกินด้วยเลย เพราะระยะทางนั้นไกลเกินกว่าจะเดินมากินที่ร้านได้ จุดแรกที่นักท่องเที่ยวจะไปชมกันในตอนเช้ามักจะเป็นน้ำตกวังกวาง เพราะเป็นทางผ่านที่จะไปอีกหลายๆที่ น้ำนั้นไหลผ่านชะง่อนหิน ลักษณะคล้ายถ้ำตื้นๆ พวกเราเพลินกับการถ่ายภาพทั้งวัน ...... |
 น้ำตกเพ็ญพบใหม่
|
 ช่วงเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวใหม่ๆ พืชพันธ์ต่างๆจะยังคงสดอยู่อย่างที่เห็น
|
 ทางน้ำไหล ในซอกเล็กๆใต้น้ำตกเพ็ญพบใหม่
|
 อีกมุมหนึ่งของเพ็ญพบใหม่
|
 น้ำตกถ้ำใหญ่ เป็นน้ำตกที่มีมอสขึ้นเต็มโขดหิน สวยมาก..
|
 ลูกหลานคำหล้า นอนอาบแดดกันตอนเช้า
|
 ตอนเช้าดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น
|
 สามสาวน้อย ช่วยกันดูเครื่องแต่งกายให้กันก่อนขึ้นแสดง ในพิธีเปิด เห็นน่ารักดีเลยเอามาให้ดูกัน
|
 ไม่แน่ใจว่าเป็นเจ้า"ษา" ลูก คำหล้าที่ออกตอนออกพรรษาหรือเปล่านะ ใครรู่ช่วยบอกที..?
|
ชื่อบ้านพัก |
ห้องนอน/ห้องน้ำ |
จำนวนคนเข้าพัก |
ราคา/คืน |
ภูกระดึง 103 |
3/1 |
6 คน |
1,800 บาท |
ภูกระดึง 104-109 |
2/1 |
8 คน |
2,400 บาท |
ภูกระดึง 110/1-1 |
1/รวม |
6 คน |
900 บาท |
ภูกระดึง 111/1-4 |
1/1 |
10 คน |
2,000 บาท |
ภูกระดึง 112-116 |
3/2 |
12 คน |
3,600 บาท |
"------------" |
1/2 |
16 คน |
3,200 บาท |
ภูกระดึง 201/1-4 |
1/1 |
4 คน |
1,200 บาท |
ประเภท |
จำนวนเต้นท์ที่มีให้บริการ |
จำนวนคนพัก |
ราคา/คืน |
โดม |
50 หลัง |
3 คน |
250 บาท |
เต้นท์เเคบิ้น |
40 หลัง |
6 คน |
500 บาท |
เต้นโดม |
20 หลัง |
5 คน |
400 บาท |
หมายเหตุ ในเต้นท์แต่ละหลังจะมีเครื่องนอน ประกอบด้วย ถุงนอน หมอน ที่รองนอน สำหรับผู้ที่นำเต้นท์มาเอง ประสงค์จะเช่าเครื่องนอน
- ผ้าห่มนวม 10 บาท / คืน
- เสื่อ 10 บาท / คืน
- หมอน 5 บาท / คืน
ติดต่อที่สหกรณ์ร้านค้า บนยอดภูกระดึง (ศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาวง)
สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย 42180 โทรศัพท์ 0-4281-3604 และ 0-4287-1333
เรื่องที่เกี่ยวข้อง ภูกระดึงฉบับสมบูรณ์ |